12.10.14

Làng game Việt thôi "dậy sóng" vì cáp biển AAG

Từ ngày 16/9, sau khi xuất hiện sự cố đứt cáp biển AAG, trên các diễn đàn cộng đồng game, các thành viên chơi game của Việt Nam (game thủ) liên tục bày tỏ sự chán nản và thất vọng khi đường truyền Internet bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mọi việc đã ‘bình yên’ trở lại từ ngày 1/10, khi AAG đã được phục hồi hoàn toàn


Liên tục hai sự cố với hai vết đứt đối với tuyến cáp AAG vào ngày 16/9 và 29/9 vừa qua, nhiều người dùng Internet và đặc biệt là các game thủ liên tục than vãn trên các diễn đàn của cộng đồng mạng. Có game thủ còn hết sức bất bình thốt lên rằng: “Có mỗi cái cáp quang mà sao liên tục đứt”.Cáp quang vnpt hcm.


cap quang bien aag


Chủ một cơ sở Internet Game online tại phố Mai dịch – Cầu Giấy – HN còn cho biết, bình thường, số lượng người chơi game khá đông, nhưng tỷ lệ giảm hẳn sau khi có thông tin cáp quang biển bị đứt. Anh này cũng cho biết, trên thực tế, cơ sở kinh doanh của anh thuê 02 đường truyền Internet của hai nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, một đường cáp quang của VNPT, một đường ADSL cũng của nhà cung cấp này và một đường cáp quang của một nhà cung cấp khác.


Sở dĩ phải làm như vậy vì để phòng khi các nhà cung cấp dịch vụ có sự cố thì sẽ có các giải pháp dự phòng, không gây ảnh hưởng cho khách hàng đến chơi game. Thực tế cho thấy, trong suốt hai tuần qua, các khách hàng đến chơi game tại đây cũng không phàn nàn gì nhiều và theo người chủ này thì tốc độ Internet gần như cũng không ảnh hưởng. Trong những ngày vừa qua, cửa hàng này cũng không cần đổi “nguồn” cung cấp Internet, với 02 đường Internet của VNPT, nhu cầu của cửa hàng vẫn được đáp ứng tốt bình thường.


Người chủ cơ sở kinh doanh này cũng cho biết, bây giờ các game thường đòi hỏi cấu hình máy tính rất cao, băng thông Internet phải lớn vì game có xử lý đồ họa nhiều, đường truyền dữ liệu của cửa hàng phải tính toán sao cho lúc nhiều người chơi nhất thì vẫn không bị ảnh hưởng, thông thường các cửa hàng chơi game lớn vẫn thường dự phòng 2-3 đường truyền, chủ yếu là cáp quang tốc độ cao. Khuyến mãi cáp quang VNPT


Đứt cáp quang biển AAG Đứt cáp quang biển AAG


Việc các khách hàng ít trở lại chơi game trong 2 tuần qua rất có thể là vì các game thủ nắm được thông tin đường truyền internet qua cáp quang biển bị ảnh hưởng nên đã chủ động không đến các cơ sở game để chơi. Anh cũng cho biết, các “đồng nghiệp” cùng kinh doanh cửa hàng Internet game khác trong quận Cầu Giấy cũng đã cho biết là lượng khách hàng giảm ít nhất là 30 -40%, nhưng hầu hết các cửa hàng đều cho biết việc ảnh hưởng tốc độ Internet chi trong vài ngày từ 16 – 18/9, sau đó, tốc độ cũng ổn định trở lại. Đối với một số game thủ chơi tại nhà, có thể đã bị ảnh hưởng nặng bởi thuê bao chỉ từ 1 nhà cung cấp dịch vụ Internet.


Tuy nhiên, có một điều khá ‘ngược đời’ đối với một số loại game, trong dịp có sự cố vừa qua, các game thủ lại cho rằng, tốc độ còn cao hơn trước. Giải thích điều này, ông chủ cửa hàng game cho rằng, tốc độ tăng chính là vì nhiều game thủ đã chủ động không chơi, nên bỗng nhiên, băng thông được ‘nới’, mật độ chơi tại vào một thời điểm giảm.


Sau ngày 1/10 vừa qua, trên rất nhiều diễn đàn game, các game thủ bày tỏ những cảm xúc hết sức vui vẻ. Một game thủ chơi game Imperius rất hân hoan nhưng cũng rất châm biếm: “Mừng chảy máu mắt”. Thành viên này cho biết, mỗi khi nghe tin Internet trục trặc là họ lại không muốn chơi, nhiều khi chỉ là tâm lý, chưa chắc trò chơi của họ đã bị ảnh hưởng nhiều, vấn đề nhiều khi cũng chỉ là cảm giác. Từ ngày chơi game từ năm 2007, thành viên này chưa bao giờ thấy Internet bị tê liệt hoàn toàn. Một số người chơi khác cũng đồng ý với ý kiến này, họ còn cho biết, chơi game là phải thoải mái, máy móc, đường truyền là phải ‘ngon’, tự nhiên nghe tin ‘mạng lag’ (mạng chậm, hình game bị giật, gián đoạn) là thấy mất hứng rồi, chẳng cần biết đường truyền có bị ảnh hưởng thật hay không nhưng tâm lý thế là ảnh hưởng đến “thành tích thi đấu”. Nhưng từ hôm nay thì đời lại vui! Một người chơi game vui vẻ chia sẻ. Các ông chủ quán game cũng phấn khỏi vì quán game lại tiếp tục đông vui trở lại. Cáp quang VNPT


 Làng game Việt thôi "dậy sóng" vì cáp biển AAG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét