15.10.14

Các nhân vật có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển Internet tại Việt Nam

CLB Nhà báo CNTT Việt Nam và Báo Bưu điện Việt Nam hôm qua vừa công bố kết quả cuộc bình chọn 10 nhân vật và ba doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển Internet ở Việt Nam trong 10 năm qua.


Các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo CNTT (VietnamICT PressClub) đã chấm điểm trên danh sách 20 cá nhân để chọn ra 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam. Bên cạnh đó, các thành viên của Vietnam ICT PressClub cũng đã bình chọn ba nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Internet Việt Nam.


20 cá nhân được đưa vào danh sách bình chọn bao gồm những những chuyên gia đã  thử nghiệm đầu tiên Internet tại Việt Nam, những nhà lãnh đạo, quản lý và chuyên gia liên quan đến hoạch định chính sách, phát triển nội dung để quyết định đưa Internet vào Việt Nam an toàn – an ninh mạng và cả những nhà báo đã có đóng góp trong thời kỳ đầu phát triển Internet ở Việt Nam… Dưới góc độ nhìn nhận sự đóng góp thực tế và ảnh hưởng đối với xã hội, các nhà báo bình chọn các cá nhân có nhiều đóng góp và ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua.


Top ba nhân vật


Kết quả bình chọn cho thấy, Ông Mai Liêm Trực, Nguyên Tổng cục trưởng  Tổng cục Bưu điện đã được bình chọn là nhân vật số 1 có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam trong 10 năm qua. Ông Trực được nhận định là con người kết hợp cả hai yếu tố rất quan trọng là trình độ chuyên môn và tư duy quản lý.


Khi Internet manh nha tại Việt Nam, ông Mai Liêm Trực sớm nhận thức được xu hướng, đã thuyết phục cho mở Internet và tạo điều kiện về mặt quản lý nhà nước cho Internet phát triển. Sau khi Internet “mở”, ông Mai Liêm Trực với cương vị là người chịu trách nhiệm cao nhất của cơ quan quản lý nhà nước về Internet đã đề ra một chính sách “mở” cho nhiều doanh nghiệp ngoài VNPT phát triển cung cấp dịch vụ Internet như FPT, Net Nam, SPT và tạo nền tảng cho Internet có sân chơi bình đẳng và cạnh tranh.


Nhân vật thứ hai được bình chọn là ông Trần Bá Thái, Giám đốc NetNam. Ông Thái là kỹ sư đầu tiên đưa Internet vào Việt Nam từ những năm 1991 bằng việc thử nghiệm Internet với một trường đại học của Đức trong khuôn khổ dự án của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Năm 1993, ông Thái đã được Tuần báo Á Châu (Asia Week) lại bình chọn danh hiệu Người hùng kỹ thuật số (Digital Hero). Giải thưởng này được tuần báo tổ chức hàng năm để tôn vinh những người đưa kỹ thuật số vào cho cộng đồng.


Nhân vật thứ ba được bầu chọn là ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc VDC. Ông Liên được đánh giá là người có quan điểm rất “mở”, tạo môi trường cho các ISP khác cùng phát triển. Ông Liên cũng là một trong những người đầu tiên đưa Internet vào Việt Nam đồng thời thúc đẩy Internet phát triển ra toàn xã hội.


Top ba nhà cung cấp dịch vụ Internet


Tương tự như bình chọn các cá nhân, các thành viên của VietnamICT PressClub đã bình chọn được ba doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có nhiều đóng góp nhất cho Internet Việt Nam.


Theo kết quả bình chọn, Internet VNPT đã được ghi danh là doanh nghiệp có nhiều đóng góp nhất cho Internet Việt Nam, thứ hai là FPT Telecom và thứ ba Viettel. Hiện ba doanh nghiệp này đang chiếm tới 98% thị phần dịch vụ Internet băng rộng của Việt Nam.


VDC được đánh giá là doanh nghiệp đầu tiên tham gia cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam. Hiện VNPT đang có phạm vi cung cấp dịch vụ rộng nhất trên 64 tỉnh thành và cung là ISP có số thuê bao lớn nhất. Cho đến thời điểm này, VDC đang là ISP có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với Internet Việt Nam. FPT được nhận định là ISP năng động và đã góp phần tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường Internet Việt Nam.


Cho đến thời điểm này, FPT là ISP có thị phần Internet đứng thứ hai sau VDC. Tuy nhiên, FPT chỉ cung cấp dịch vụ tại những thị trường có khả năng sinh lời cao như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc đóng góp về phát triển số lượng thuê bao Internet của Việt Nam, FPT còn được nghi nhận vào sự phát triển nội dung trên Internet. Tuy không phải là ISP đầu tiên của Việt Nam, song Viettel lại có ảnh hưởng lớn đối thị trưởng Internet băng rộng. Cho đến thời điểm này, chỉ có Viettel mới đủ sức tạo ra cạnh tranh với VDC tại 64 tỉnh thành đối với dịch vụ Internet băng rộng. Ngoài ra, Viettel được nhận định là tác nhân rất lớn để góp phần giảm cước Internet.


Ông Nguyễn Thế Hào, Chủ nhiệm VietnamICT PressClub cho biết, việc bình chọn này là hình thức tôn vinh các cá nhân và doanh nghiệp đã có công đóng góp cho sự phát triển Internet Việt Nam trong 10 năm qua. Đây cũng là động lực để khích lệ các thế hệ tiếp theo góp phần mình cho sự phát triển Internet của Việt Nam trong tương lai.


10 nhân vật có ảnh hưởng nhất Internet Việt Nam 10 năm qua (Theo thứ tự số điểm bình chọn)


1. Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện


2. Trần Bá Thái, Giám đốc Công ty NetNam


3. Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC


4. Đặng Hữu, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo công nghệ thông tin của cơ quan Đảng


5. Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ


6. Nguyễn Quang A, nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam


7. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT


8. Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông


9. Trương Đình Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom)


10. Nguyễn Khánh, nguyên Phó thủ tướngCác nhân vật có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển Internet tại Việt Nam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét